Custom Search

25 มกราคม 2554

บรรจุภัณฑ์ภูมิปัญญาไทยโบราณในสไตร์ "ห่อ มัด ร้อย" ตอนที่ 2

7. ข้าวต้มลูกโยน...ห่อมัดเป็นพวง
ข้าวต้มลูกโยนทำจากข้าวเหนียวผัดกับน้ำกระทิ ผสมน้ำตาลทรายและเกลือ แล้วนำมาห่อด้วยใบมะพร้าวอ่อน ใบลำเจียก หรือใบเตยรูปทรงสี่เหลี่ยม มียอดแหลมจากนั้นใช้ตอกมัดให้แน่น โดยเว้นช่วงปลายใบให้ยาวเพื่อความสะดวกในการถือจับ โดยไม่ต้องพึ่งพาถุงพลาสติก

8.มัด...อ้อยควั่น
คนโบราณช่างคิดหลังหลังจากปอกอ้อยและควั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สะดวกต่อการรับประทาน จึงนำอ้อยไปเสียบกับเส้นตอกทีละเส้น จากนั้นนำเส้นตอกที่มีอ้อยควั่นเสียบอยู่มาจัดเรียงมัดรวมกันเป็นพุ่ม ได้รูปทรงสวยงามราวกับช่อดอกไม้

9.ปลาแห้ง...ร้อยไม้ใผ่

ปลาแห้งเสียบไม้เป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยการนำไม้ใผ่ที่แก่จัดมาผ่าเป็นซีกให้มีขนาดใหญ่กว่าไม้เสียบลูกชิ้น เสี้ยมปลายด้านหนึ่งให้แหลมแล้วนำมาเสียบเข้ากับเหงือกปลา เมือกจากตัวปลาจะช่วยทำให้ตัวปลาเรียงติดกันเป็นตับ ก่อนนำไปตากแห้งหรือย่างไฟ เพื่อเก็บไว้ประกอบอาหาร

10.ดอกแค...ร้อยเส้นตอก

คนสมัยก่อนช่างคิดประดิดประดอย ดอกแคที่เก็บมาแล้วหากวางซ้อนทันกันอาจทำให้กลีบดอกช้ำดูไม่สวยงามไม่น่ารับประทาน จึงคิดวิธีนำดอกแคมาร้อยด้วยเส้นตอกให้มีลักษณะเป็นพวงกลม ซึ่งนอกจากจะทำให้กลีบดอกมไม่ช้ำแล้ว ยังแลดูสวยงามและถือได้สะดวกยิ่งขึ้น

11.ร้อย...ผลหมาก

ชาวไทยเหนือหรืออีสาน นิยมนำผลหมากมาผ่าซีก แล้วเสียบร้อยด้วยปอหรือด้ายผูกเป็นพวง เพื่อสะดวกในการจัดเก็บ ก่อนจะนำไปตากแห้ง ในแต่ละพวงจะมีหมากนับร้อยชิ้น ทีนอกจากจะนำมารับประทานแล้ว ทางภาคเหนือยังนำหมากร้อยมาเป็นส่วนสำคัญในพิธีกรรมหลายอย่างอีกด้วย

12.ตะกร้าร้อยสาน...ใบมะพร้าว

ตะกร้าร้อยสานใบมะพร้าว บรรจุภัณฑ์ธรรมชาติที่เกิดจากฝีมืออันประณีตบรรจง ด้วยการนำใบมะพร้าวมาร้อยสานเรียงทีละขั้น จนได้ขนาดที่ต้องการ จากนั้นรวบชายมัดเป็นปม ใช้เป็นตะกร้าใส่ผลไม้ เป็นของขวัญ ของฝาก ที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

ขอขอบคุณ "ไทยประกันชีวิต" และกลุ่มบริษัทในเครือที่ได้รวบรวมข้อมูลดีๆ ดังกล่าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น